Than hoạt tính bằng gáo dừa

THAN HOẠT TÍNH BẰNG GÁO DỪA

THAN HOẠT TÍNH LÀ GÌ?

Than hoạt tính (Activated Carbon) là loại than được xử lý từ nhiều nguồn vật liệu như tro của vỏ lạc (đậu phộng), gáo dừa hoặc than đá. Than hoạt tính là một chất liệu xốp, có rất nhiều lỗ lớn nhỏ. Vì thế, diện tích tiếp xúc bề mặt của nó rất rộng để hấp thụ tạp chất. Than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi: trong y tế (Carbo medicinalis – than dược). Nó được để tẩy trùng và các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn.

Than hoạt tính rất có ích, giúp khử mùi, khử khói, lọc chất độ. Ở Việt Nam than hoạt tính được làm nhiều ở Bến Tre bạn biết vì sao không, vì than hoạt tính chính là than có được khi đốt gáo dừa (gáo dừa là bộ phận vỏ cứng của quả dừa ấy

Than hoạt tính được ưa chuộng nhất hiện nay là than hoạt tính được làm bằng gáo dừa. Loại than này thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người sử dụng. Than được sản xuất bằng gáo dừa bằng cách sử dụng phần cứng trong điều kiện không có oxi

CÔNG DỤNG THAN HOẠT TÍNH

Dùng để khử độc dùng trong các phương pháp lọc, khử độc trong các nhà máy nước, hóa chất… 

Ứng dụng:

Dùng trong y tế, công nghiệp hoá học, xử lý nước thải,…

QUY TRÌNH SẢN XUẤT THAN HOẠT TÍNH:

a. Nguyên liệu sản xuất than hoạt tính gáo dừa

Để tạo ra được những sản phẩm than hoạt tính gáo dừa chất lượng thì khâu chuẩn bị nguyên liệu chính là bước vô cùng quan trọng. Những vỏ gáo dừa được chọn lọc phải đáp ứng được những yêu cầu và tiêu chí sau:

  • Gáo dừa được chọn phải là những gáo dừa khô, già, có độ cứng cao để tránh bị vỡ vụn khi sản xuất
  • Tỷ lệ nước không vượt quá 15% để rút ngắn thời gian nung cũng như hàm lượng carbon cao
  • Được loại bỏ sạch sẽ phần cơm dừa bên trong để tránh côn trùng gây ô nhiễm

b. Công nghệ sản xuất than hoạt tính:

Cách làm than hoạt tính được hoạt hóa bằng công nghệ lò xoay bên trong có cánh đảo. Lò quay có thể được thiết kế than hóa và hoạt hóa gáo dừa thành than hoạt tính. Nhiên liệu sử dụng được đốt ngoài trời, nhiệt độ hoạt hóa là 800-9000C và chất xúc tác hoạt hóa là hơi nước. Cánh đảo có tác dụng múc than lên và dội xuống để tăng khả năng tiếp xúc với hơi nước. Đồng thời mở rộng đường đi của than trong lò.

c. Các bước sản xuất than hoạt tính gáo dừa

Đầu tiên, gáo dừa thô được nung nóng từ từ trong môi trường chân không, sau đó được hoạt tính hóa bằng các khí có tính oxy hóa ở nhiệt độ cực cao. Quá trình này tạo nên những lỗ nhỏ li ti có tác dụng hấp thụ và giữ các tạp chất.

Khi đến nhiệt độ nhất định sẽ bị cắt nguồn cung cấp oxy và gáo dừa sẽ cháy âm ỉ trong môi trường yếm khí trong thời gian từ 8 đến 12 ngày. Quá trình này nhiệt độ được đẩy lên rất cao (Phụ thuộc vào công nghệ, chất lượng lò đốt). Cùng lúc đó, nước và các hợp chất hữu cơ từ gáo dừa được loại bỏ để lại thành phần chính là carbon.

Sau đó, than gáo dừa được trải qua một bước hoạt hóa khác “kích hoạt” nhằm làm tăng diện tích bề mặt. Thành phần carbon, thành phần hoạt hóa phát huy tác dụng. Đến đây chúng ta đã có được sản phẩm gọi là Than hoạt tính.

Nguồn: Sưu tầm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *